Q: Chào thầy Tú, thầy có thể cho em biết để trở thành một chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp, chúng ta cần những kỹ năng và kiến thức gì? Cám ơn thầy (Tuấn Huy- ĐH Mở TPHCM)
Trương Anh Tú
A: Chào bạn Tuấn Huy, câu hỏi của bạn cũng là sự quan tâm của hầu hết những bạn mới vào nghề BĐS.Về kiến thức, những điều sau đây bạn trang bị cho bản thân: kiến thức thị trường, Kiến thức sản phẩm (phân phối – mua bán), hành lang pháp lý của nhà nước, quy trình thủ tục giao dịch, kiến thức thuế trong giao dịch BĐS, kiến thức phong thuỷ cơ bản … Ngoài ra, kỹ năng cần trang bị bao gồm: giao tiếp, trình bày, thu thập thông tin dữ liệu thị trường - khách hàng, đàm phán, thuyết phục khách hàng. Chúc các bạn thành công. Nếu thắc mắc thêm, các bạn có thể gửi email về cho tôi hoặc gọi điện thoại trực tiếp: Email: tuta@kimgiaphu.com Call: 091 893 7176
Q: Chào anhTú, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, theo anh việc đầu tư lướt sóng (mua đi bán lại nhanh để hưởng chênh lệch) liệu có đất sống? (Bá Trình–Sales Manager Công ty BĐS Hưng Phát)
Trương Anh Tú
A: Chào bạn Bá Trình, trong tình hình kinh tế hiện nay, việc mua đi bán lại trong đầu tư lướt sóng BĐS thì nên cân nhắc. Vẫn có thể đầu tư nhưng tiêu chí ra quyết định đầu tư lướt sóng còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của bản thân. Bạn tham khảo thêm câu trả lời đầu tiên nhé.Bổ sung thêm ý kiến này là uy tín của chủ đầu tư. Tuynhiên, trong điều kiện hiện nay, cũng rất khó để đánh giá chủ đầu tư. Hiện trên thị trường BĐS, số chủ đầu tư giữ uy tín quả thật ngày một ít đi. Số ngón tay trên 2 bàn tay của bạn vẫn còn thừa khi nhắc đếnvấn đề nhạy cảm này.
Q: Theo một chuyên gia kinh tế gần đây nhận xét thì giá nhà tại VN quá cao so với các nước phát triển và các nước trong khu vực.Thống kê cho thấy trung bình giá nhà chỉ cao từ 4-8 lần thu nhập/người/năm, trong khi giá nhà tại VN cao gấp 20-25 lần thu nhập/người/năm. Theo anh, nguyên nhân vì sao có hiện tượng này? (Hương Thảo – Account Manager Công ty BĐS Gia Thịnh)
Trương Anh Tú
A: Chào bạn Hương Thảo, câu hỏi của bạn thật ra đã được mổ xẻ nhiều lần trên nhiều diễn đàn. Chủ yếu là do 2 nguyên nhân: i) quản lý nhà nước (cơ chế giá & định giá); ii) đầu cơ của nhà đầu tư trong một thời gian dài cộng với các khoản chi phí không chứng từ của doanh nghiệp BĐS vô hình trung đã đẩy giá bất động sản chênh lệch lớn so với giá trị thực của nó. Câu chuyện giá & định giá là một câu chuyện dài dòng và không có hồi kết khi mà nhà nước kêu gọi mọi biện pháp để giảm giá nhà, nhưng thực tế, có những chính sách thuế đã gián tiếp phần nào đẩy cái khó về phía doanh nghiệp và làm tăng giá thành bất động sản. Nghị định 69 và quyết định 64 của UBND Tp.HCM là 2 trường hợp điển hình cho câu chuyện này.
Q: Với môt nhà đầu tư bất động sản mới vào nghề, theo anh tôi nên theo đuổi phân khúc nhà giá rẻ hay căn hộ chung cư, cái nào khả thi trong việc xoay dòng vốn hơn? (TrọngThành – CEO Công ty Đất Việt)
Trương Anh Tú
A: Chào bạn Thành – CEO Công ty Đất Việt, có 2 hướng để trả lời cho bạn trong trường hợp này: i)nếu bạn là nhà đầu tư bất động sản có tiềm lực bạn có thể chọn phân khúc nhà chung cư với những dự án có vị trí tốt và tiến độ thanh toán tốt thực tế vẫn kiếm lời được. Dự án Carillon của Sacomreal trên đường Hoàng Hoa Thám Quận Tân Bình là 1 trường hợp điển hình. Một dự án khác cũng khá hấp dẫn là Hyco4 của Công ty Thuỷ sản 4 Bình Thạnh. Điều kiện tiên quyết ở những dự án này là diện tích căn hộ nhỏ, khoảng tầm 50m2; ii) nếu ít tiền hơn bạn có thể chọn phân khúc nhà giá rẻ.Thật tình mà nói, phân khúc nhà giá rẻ luôn là một chọn lựa đầu tư an toàn và sinh lời cho dù thị trường ở trong giai đoạn nào. Hiện nay, chúng tôi cũng đang áp dụng hình thức đầu tư này.Tuy nhiên, tiêu chí chọn những sản phẩm này để đầu tư cũng tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của bạn, nhưng khó lỗ hơn nếu chúng ta biết giá thị trường, cái khó của chủ sở hữu, có sẵn mạng lưới …