Bạn đang xem: Marketer > Gương mặt
Đăng ký Đăng nhập Tìm kiếm
Cập nhật: 14:50 UTC - Thứ 5, Ngày 05 Tháng 12, Năm 2013
Truyền thông Marketing tích hợp - Khái niệm mới cho thành công mới

Truyền thông Marketing tích hợp là khái niệm hoạch định chiến lược truyền thông Marketing thông qua hình thức phối hợp các phương pháp truyền thông như: Quảng cáo, Khuyến mại, PR, Digital Marketing, v…v… nhằm truyền tải một cách nhất quán và rõ ràng thông điệp về thương hiệu/sản phẩm đến khách hàng. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam, nhưng có khá nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu và ứng dụng trong các chiến lược Marketing dài hạn.

Nhằm giúp độc giả có cái nhìn sâu hơn về truyền thông Marketing tích hợp, Marketervietnam.vn đã có buổi phỏng vấn độc quyền với ông Trần Khánh Tùng - Giám đốc Marketing của IMC Group, Giảng viên BMG International Education để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Quản trị truyền thông đầy hấp dẫn tại Việt Nam.

* Chào anh Trần Khánh Tùng, được biết anh hiện là Giám đốc Marketing của IMC Group, phát triển tiếp thị và tư vấn chiến lược cho kênh truyền hình TodayTV. Bên cạnh đó, anh cũng có hơn 12 năm kinh nghiệm ở vị trí Giám Đốc Galaxy Group và YanTV, vậy anh có thể chia sẻ với đọc giả MarketerVietnam.vn một vài lời khuyên về quản trị truyền thông Marketing tích hợp một cách hiệu quả?

Truyền thông Marketing tích hợp là dùng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau để tăng cường nhận thức về sản phẩm, chương trình hay dịch vụ của doanh nghiệp, thông tin cho khách hàng về các đặc điểm, lợi ích cũng như thúc đẩy việc bán hàng. Những cách thức này phải phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và được tiến hành đồng bộ.

Để có thể quản trị truyền thông tích hợp một cách có hiệu quả, trước tiên Marketers cần nắm rõ mục tiêu truyền thông Marketing tích hợp, những điểm mạnh cũng như những hạn chế của từng công cụ tiếp thị, ngân sách và cách phân phân bổ ngân sách cho từng công cụ sao cho phù hợp với điều kiện cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến nhưng vẫn đảm bảo các công cụ này hoạt động nhịp nhàng bỗ trợ cho nhau hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ cách thức đo lường sẽ giúp Marketers phát huy hiệu quả tối ưu từng công cụ khi thực hiện. Và cuối cùng nếu có cơ hội hãy sử dụng kết quả thông tin nghiên cứu của các đơn vị nghiên cứu thị trường độc lập để lên kế hoạch Marketing.

* Như vậy, theo kinh nghiệm của anh, làm thế nào để đảm bảo sự nhất quán của thông điệp khi sử dụng nhiều công cụ truyền thông cùng lúc với nhau?

Việc sử dụng phối hợp các công cụ tiếp thị một cách nhuần nhuyễn đã khó thì việc đảm bảo nhất quán của thông điệp tiếp thị khi sử dụng trên nhiều công cụ truyền thông cùng lúc lại càng khó hơn. Chính vì lý do đó nên bất cứ một chiến dịch hay kế hoạch nào, Marketers cũng phải lưu ý một số vấn đề sau:

- Cần xác định rõ những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải (business problems).
- Xác định mục tiêu của truyền thông cho chiến dịch hay kế hoạch mà mình sắp thực hiện.
- Đối tượng truyền thông mục tiêu mà mình muốn nhắm đến là ai?
- Lên chiến lược tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu thông qua các chiến lược định hướng (strategic directions), phân tích đánh giá để chọn một chiến lược tiếp cận cuối cùng cho chiến dịch/kế hoạch.
- Sáng tạo trong tiếp cận đối tượng mục tiêu của chiến dịch/kế hoạch (creative approach) theo định hướng đã chọn
- Giám sát thực hiện, điều chỉnh (nếu có) trong suốt quá trình chiến dịch/kế hoạch diễn ra.

Như vậy nếu người làm tiếp thị có kế hoạch cụ thể rõ ràng và cam kết thực hiện theo những gì mình đặt ra thì thông điệp sử dụng sẽ được nhất quán và có thể mang lại kết quả mong muốn cho chiến dịch/kế hoạch.

* Anh đánh giá hiệu quả của từng kênh truyền thông trong từng chương trình như thế nào?

Theo tôi, tùy thuộc vào ngành nghề khác nhau thì hiệu quả của từng công cụ truyền thông cũng sẽ khác nhau.

Nếu như truyền hình vẫn được xem là một công cụ quảng bá truyền thống có thể tiếp cận hầu như tất cả các nhóm khách hàng khác nhau thì online lại là một công cụ quảng bá hiện đại đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và khả năng tiếp cận trên toàn thế giới. Nói như vậy không có nghĩa là các công cụ khác không có những tính năng ưu việt riêng biệt, ví dụ quảng cáo qua tạp chí vừa có được lợi thế là tìm đến đúng khách hàng mục tiêu vừa có lợi thế tác động về mặt hình ảnh. Hay như tờ rơi lại được phát trực tiếp đến đúng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Do đó tùy thuộc vào sản phẩm, nhóm đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến để có những lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất.

Tóm lại nếu hiểu rõ các đặc tính và phương thức quảng cáo của từng công cụ, sẽ giúp Marketers lựa chọn công cụ truyền thông phù hợp cho từng chương trình để đạt được hiệu quả mong muốn.

* Today TV, Galaxy Group và Yan TV là các doanh nghiệp trong lĩnh vực giải trí, đòi hỏi sự sáng tạo cho các chiến dịch của người làm Marketing. Vậy làm thế nào để anh luôn phát triển được nhiều ý tưởng hay và thiết thực cho các chiến dịch của mình?

Như chuyên gia quản lý cao cấp Peter F. Drucker đã từng phát biểu công việc kinh doanh chỉ có hai chức năng chủ yếu là Marketing và đột phá sáng tạo, điều đó cho thấy rằng sáng tạo đóng một vai trò rất lớn cho sự thành công của một chiến dịch tiếp thị. Chỉ có sáng tạo mới cho ra đời những ý tưởng mới lạ, độc đáo. Thông qua các hoạt động truyền thông những ý tưởng sáng tạo sẽ thu hút cộng đồng nhiều hơn, và khi cộng đồng hưởng ứng tích cực thì ý tưởng càng được lan tỏa rộng rãi sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu về tiếp thị.

Để luôn có những ý tưởng hay và thiết thực, phương châm của tôi luôn luôn khuyến khích các bạn đồng nghiệp sẵn sàng tư duy sáng tạo, tự tin tham gia đóng góp và trình bày những quan điểm cá nhân tích cực cũng như trang bị thêm những kiến thức nâng cao phục vụ cho công việc. Tôi tin rằng, thành công sẽ đến từ sức mạnh sáng tạo của cả một đội ngũ. Đối với những dự án lớn chúng tôi luôn phối hợp với các đối tác về tiếp thị (Marketing agency) để tìm ra những giải pháp ý tưởng có giá trị và mang tính đột phá.

* Các chương trình anh thực hiện thường đi cùng người nổi tiếng (celebrities) để quảng bá hoặc làm đại sứ thương hiệu. Anh có kinh nghiệm gì khi làm truyền thông cùng người nổi tiếng?

Như chuyên gia tiếp thị Patrick Bishop nhấn mạnh: “Công ty mới xuất hiện trên thị trường, nên mọi người chẳng biết bạn là ai, bán gì, chất lượng sản phẩm ra sao, dịch vụ chăm sóc khách hàng có bảo đảm? Nhưng nếu có gương mặt nổi tiếng giới thiệu thì người tiêu dùng sẽ có thiện cảm rõ rệt”. 

Với ưu thế là một tập đoàn truyền thông, chúng tôi có thuận lợi làm việc và hợp tác cùng nhiều người nổi tiếng để quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, một cách chuyên nghiệp, mọi hoạt động hợp tác đều thực hiện đúng quy trình đặt ra nhằm tránh những rủi ro không cần thiết như:

- Xác định đại sứ phù hợp với chương trình,
- Đối thoại trực tiếp với đại sứ mà mình sẽ hợp tác để xác định lần nữa hình ảnh của đại sứ có phù hợp với thương hiệu hay không, có sức ảnh hưởng tích cực đến khách hàng mục tiêu và tiềm năng của tập đoàn hay không?
- Tiến đến kí giao kết hợp tác với những ràng buột chặt chẽ
- Và cuối cùng phải có kế hoạch dự phòng nếu gặp sự cố trong thời gian diễn ra hợp tác. 

Tóm lại, khi làm việc với đại sứ thương hiệu, Marketers phải xác định rõ đại sứ thương hiệu không đóng vai trò quyết định thành bại, nhưng rất quan trọng để kích thích doanh nghiệp phát triển. 

* Có bao giờ anh gặp phải scandal tiêu cực liên quan đến celebrities hay chưa? Nếu có, anh sử dụng các phương tiện truyền thông để giải quyết sự cố như thế nào?

Rất may, cho đến giờ phút này mọi sự hợp tác đều được diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên trong trường hợp xấu, nếu xảy ra sự cố tiêu cực từ phía đại sứ thương hiệu làm ảnh hưởng liên đới đến hình ảnh thương hiệu nghiêm trọng thì việc đầu tiên là cắt bỏ hết hoạt động truyền thông quảng bá thương hiệu gắn liền với đại sứ này và tiến hành kế hoạch dự phòng để vẫn đảm bảo đạt mục tiêu của dự án hay kế hoạch đề ra ban đầu.

* Được biết anh đã từng làm việc với sinh viên MBA ĐH Harvard trong dự án nghiên cứu hành vi và xu hướng giải trí của giới trẻ Việt Nam vào năm 2009, anh có thể chia sẻ về dự án và các cộng sự đặc biệt này?

Đây là một trong những dự án kết hợp bởi tập đoàn Galaxy và Trung tâm hợp tác quốc tế của Trường Đại Học Harvard.
Được làm việc với các sinh viên MBA ĐH Harvard cho dự án nghiên cứu hành vi, xu hướng giải trí của giới trẻ Việt Nam nói chung, thị hiếu xem phim rạp của người VN nói riêng đối với tôi là một trải nghiệm tuyệt vời. 2 tuần ngắn ngủi, 4 con người làm việc cật lực để có được kết quả nghiên cứu ban đầu về xu hướng giải trí của giới trẻ Việt Nam. Kết quả này sau đó được Galaxy áp dụng vào thực tế và đã mang lại nhiều hiệu ứng tốt cũng như cải thiện công việc kinh doanh vốn gặp khó khăn trước đó của tập đoàn.

Tôi đánh giá cao tinh thần làm việc của các bạn sinh viên quốc tế, họ làm việc vô cùng chuyên nghiệp, phát huy được sức mạnh làm việc nhóm mà điều này vốn dĩ sinh viên chúng ta chưa thật sự làm tốt. Việc brainstorming cho một vấn đề rất cần thiết, tất cả các ý kiến được tôn trọng và đem ra mổ xẻ phân tích một cách kỹ càng để cuối cùng tìm ra một giải pháp chung. Trước một vấn đề khó khăn, họ luôn thể hiện một tình thần quyết tâm cao độ thông qua cách ứng xử, cách khơi nguồn sáng tạo, mà đặc biệt là cách sắp xếp giải quyết công việc. Đó là tinh thần mà sinh viên chúng ta cần học tập.

* Sau một ngày làm việc vất vả ở công ty, động lực nào đã đưa anh đến với nghề giảng dạy, đặc biệt tại BMG International Education vào mỗi buổi chiều tối?

Mơ ước và tâm nguyện của tôi là được đứng trên bục giảng để truyền lại những gì tâm huyết nhất của mình cho các bạn học viên và luôn mong rằng các bạn sẽ làm được nhiều điều tốt hơn các thế hệ đi trước chưa làm được. Tôi cũng quan niệm rằng nếu những kinh nghiệm thực tế dù là thất bại hay thành công trong công việc cũng như cuộc sống mà không được chia sẻ lại cho các bạn trẻ thì đó sẽ là một sự lãng phí rất lớn.


Trong các trường lớp mà tôi từng tham gia giảng dạy thì có thể nói, BMG là một trong những học viện đào tạo khá chuyên nghiệp, ở đây không chỉ học viên được hỗ trợ tối đa trong học tập mà những giảng viên như chúng tôi cũng được hỗ trợ nhiệt tình từ phòng giáo vụ cũng như luôn được tạo điều kiện thuận lợi nhất khi tham gia giảng dạy. Đó chính là lý do mà tôi đã gắn bó với BMG trong suốt ba năm qua.* Anh có thể kể một chút về gia đình nhỏ của mình?

Tôi may mắn vì có một gia đình nhỏ luôn đầy ắp những tiếng cười, mặc dù cả hai vợ chồng đều bận rộn với công việc nhưng luôn xem việc dành quỹ thời gian để chăm sóc gia đình và con cái là rất quan trọng. Chúng tôi mặc định ít nhất phải dành một khoảng thời gian nhất định để trò chuyện với nhau trước khi kết thúc một ngày. 

Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh!

Hiếu Thảo

X
Trần Khánh Tùng
Ông Trần Khánh Tùng đã Tốt nghiệp tại ĐH Sorbonne Paris – hiện đảm nhận vị trí Giám đốc Marketing của IMC Group, giữ nhiệm vụ phát triển tiếp thị, tư vấn chiến ...
Tin tiếp theo
Tin mới nhất
 
Tin mới nhất
Facebook Seeding – Kỳ I – Facebook Seeding Và Con Số Từ Overview
Facebook Seeding – Kỳ III – Posts, People Những Con Số Diệu Kỳ
Facebook Seeding – Kỳ II – Đọc Insight Với Likes, Reach Và Visits
Điểm Đến Tuyệt Vời Của Marketer Vietnam
Đăng ký ngay Chuyện nghề - TUYỂN NHÂN DỤNG TÀI
Tem chống hàng giả 'nhái' hoành hành trên thị trường
Học từ Case Study là không đủ
Tin đọc nhiều nhất
Valentine 2014: Close up và Đại lộ tình yêu liệu có làm nên chuyện?
Cái Nhìn Định Mệnh Trong Quyết Định Mua
Hành trình đến với Sales của cậu sinh viên Kế Toán
Sức ảnh hưởng không tưởng của Facebook đến kinh tế toàn cầu
10 loại rượu vang được bình chọn ngon nhất.
Facebook Seeding – Kỳ II – Đọc Insight Với Likes, Reach Và Visits
Soundcloud đã thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?
Young Marketer
Phỏng vấn Quán quân Cuộc thi Marketing Sáng tạo 2015 – Team Archinomics
Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày công tác xã hội và sáng tạo Sunwah và những ...
Hành trình đến với Sales của cậu sinh viên Kế Toán
Đam mê dẫn lối tương lai
Cô giám đốc sinh viên "taxi 2 bánh"
Cô nàng 9X với thu nhập “khủng”
LIFE STYLE
5 điều cần biết trước khi tốt nghiệp
Trước mỗi lần tuyển dụng nhân viên AYP, anh đều xác định rõ: Anh cần vị ...
5 Suy Nghĩ Khiến Bạn Chẳng Bao Giờ Giàu Có
Trung thu – Hãy đến đây !
Bạn đã sẵn sàng sở hữu một ngôi nhà trên mặt trăng?
Tự sự Marketer
BMG - Giấc Mơ Rồng Bay
Bạn đang lo lắng, trước những thử tháchVà có khi con tim run run trước những ...
Nơi của những xúc cảm - Đêm Gala Community Business Competition 2014
Teambuilding – Đúng người đúng việc
Hành trang Marketer thời sinh viên
Hồi ức Marketer
Marketer cười
10 bí mật chưa từng tiết lộ về CocaCola
Ở Ấn Độ, CocaCola đã từng bị cáo buộc có chứa thành phần thuốc trừ sâu. ...
[Fun fact] Các sự thật hiển nhiên khiến bạn phải bật cười
Infographic 20 màu sắc thông dụng nhất trong logo của các thương hiệu lớn
Những mẫu bao bì độc đáo
Hài hước với cách kết hợp các logo nổi tiếng
MarketerVietnam.vn
© Copyright 2013 MarketerVietnam.vn - All rights reserved - ® MarketerVietnam.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin. Website trong giai đoạn thử nghiệm, đang chờ giấy phép ICP.