Bạn đang xem: Marketer > Gương mặt
Đăng ký Đăng nhập Tìm kiếm
Cập nhật: 13:14 UTC - Thứ 4, Ngày 25 Tháng 12, Năm 2013
Khoảnh khắc "hái ra tiền" của doanh nhân Việt năm 2013

Năm 2013, đối với nhiều doanh nhân Việt là cơ hội hái ra tiền, chúng ta cùng điểm lại những gương mặt thành công trong một năm mà nên kinh tế được xem là khó khăn.

Phạm Nhật Vượng - Tỷ phú đô la đầu tiên Việt Nam

Năm 2013, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup trở thành người Việt Nam đầu tiên được Tạp chí Forbes xếp hạng trong danh sách tỷ phú thế giới với khối tài sản ước tính 1,5 tỷ USD. Trong danh sách này, ông Vượng đứng thứ 974 với 53% cổ phần ở Vingroup. Ông Vượng trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam cũng là tỷ phú đô la đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Năm 2013 cũng là năm bội thu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi ông thu về hàng trăm tỷ đồng trong những phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán. Những cú bứt phá này đã tăng thêm tiềm lực tài chính vô cùng hùng hậu cho ông Vượng.


Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 30/10, vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã thu về hơn 300 tỷ đồng. Khi chỉ số VN-Index tăng 1,99 điểm, tương đương 0,4% lên mức 499,7 điểm đã khiến chỉ số VN30Index tăng 1,08 điểm, tương đương 0,19% lên 557,23 điểm. Việc tăng điểm này đã khiến nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh, trong đó có cổ phiếu VIC của Vingroup. Giá cổ phiếu của VIC tăng thêm 1.000 đồng/đơn vị cổ phiếu trong phiên giao dịch lên mức 67.000 đồng/cổ phiếu. Việc nắm giữ 284,6 triệu cổ phiếu đã khiến tài khoản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gia tăng thêm 284,6 tỷ đồng. Tương tự, bà Phạm Thu Hương vợ ông Phạm Nhật Vượng cũng thu về gần 50 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch ngày 22/8, trong rổ VN30Index có duy nhất mã cổ phiếu VIC tăng giá 1.000 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch này, ông Vượng cũng bỏ túi gần 300 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 27/5, cổ phiếu VIC cũng tăng giá mạnh mẽ ở 2.000 đồng/cổ phiếu, lên mức 67.000 đồng/cổ phiếu. Trong phiên này, ông Vượng kiếm được 569,2 tỷ đồng.

Trong năm 2013, ông Vượng còn gây ấn tượng mạnh với dư luận khi khai trương Royal City - trung tâm thương mại dưới lòng đất lớn nhất châu Á. Đây không chỉ là sự kiện nổi bật của năm mà còn là sự kiện đặc biệt của Vingroup, đánh dấu sự lớn mạnh của tập đoàn và tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Royal City hiện đang là điểm đến lý tưởng và yêu thích của dân Việt và đặc biệt quá tải vào dịp cuối tuần hay ngày lễ.

Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tôn Hoa Sen

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tôn Hoa Sen cũng trở nên nổi tiếng hơn nhờ sự kiện đưa diễn giả nổi tiếng thế giới - Nick Vujicic đến Việt Nam diễn thuyết về sự vươn lên trong cuộc sống đối với người khuyết tật.


Sau sự kiện này, ông chủ Tôn Hoa Sen đã thu về món lợi rất lớn. Ngày 24/5, chỉ hai ngày sau khi sự kiện này diễn ra, giá cổ phiếu của Tôn Hoa Sen đã tăng mạng từ 45.000 đồng lên 49.000 đồng/cổ phiếu, đưa vốn hóa thị trường của tập đoàn lên 4.938 tỷ đồng tính đến hết phiên sáng 24/5. Với tỷ lệ nắm giữ gần 43 triệu cổ phiếu HSG, tương đương gần 43% cổ phần, tài sản tính theo vốn hóa thị trường của ông Lê Phước Vũ tăng thêm 170 tỷ đồng sau 4 ngày. Trong khi đó, để mời Nick Vujicic, Tôn Hoa Sen chi khoảng 35 tỷ đồng.

Hết quý 3/2013, tỷ lệ sở hữu của ông Vũ đối với cổ phiếu HSG trên sàn chứng khoán là 1.700 tỷ đồng. Với tỷ lệ sở hữu như vậy, ông Vũ đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của Tôn Hoa Sen.

Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Ông Trần Đình Long hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Và ông đang được xếp trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Kết thúc tháng 9, Tập đoàn Hòa Phát đạt 1.520 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, theo đó đạt 127% kế hoạch lợi nhuận cả năm và gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu Tập đoàn cũng đạt 68% kế hoạch năm với 12.663 tỷ đồng.


Với mức lợi nhuận thu về trong 9 tháng đầu năm này của Hòa Phát, Trần Đình Long đã thu lợi thêm được hơn 366 tỷ đồng. Vợ ông Long - bà Vũ Thị Hiền cũng "bỏ túi" hơn 120 tỷ đồng với việc nắm giữ gần 8% cổ phần của Tập đoàn Hòa Phát. Bà Hiền hiện cũng nằm trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 14/11, cổ phiếu HPG của Hòa Phát tăng khá mạnh với mức tăng 5,6%. Đóng cửa phiên giao dịch, HPG chốt giá 39.900 đồng/cổ phiếu, tăng 2.100 đồng/cổ phiếu, giá cao nhất tính từ 11/6. Phiên giao dịch đã mang lại cho ông Long thêm trên 21 tỷ đồng. Tính giá thị trường hơn 101 triệu cổ phiếu của ông Long ở Hòa Phát này thì tài sản của ông trên sàn chứng khoán tương đương 4.050 tỷ đồng.

Trong 3 phiên giao dịch giữa tháng 9, cổ phiếu HPG đã tăng 2.100 đồng, từ mức 30.900 đồng lên 33.100 đồng/cổ phiếu. Với mức tăng ấn tượng này, ông chủ của Tập đoàn Hòa Phát đã kiếm được thêm hơn 222 tỷ đồng.

Ông Long còn là một trong số ít các đại gia chơi "vượt tầm" khi vung hàng trăm tỷ đồng sắm máy bay riêng. Năm 2010, ông Trần Đình Long đã bỏ ra 5 triệu USD để sở hữu chiếc trực thăng riêng với chi phí nuôi dưỡng hàng tháng được tính toán lên tới 2 tỷ đồng. Gần đây, ông đã đổi chiếc 6 chỗ bằng máy bay mới loại 12 chỗ cùng chủng loại, có giá trị 7 triệu USD.

Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai từng là người kiếm tiền giỏi nhất sàn chứng khoán năm 2012. Năm nay, tiếng tăm của bầu Đức càng được củng cố hơn với việc đầu tư bất động sản mạnh mẽ ở Myanmar.


Sau những lùm xùm về bất động sản ở Myanmar như việc bị tố là "lừa" cổ đông qua Myanmar mua bất động sản nhưng sau đó bầu Đức vẫn kiếm trăm tỷ đồng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch buổi sáng 15/10, chỉ số VN-Index tăng 2,1 điểm, tương đương 0,43% lên mức 495,72 điểm. Chỉ số VN30Index theo đó cũng tăng 2,42 điểm, tương đương 0, 44 % lên 553,9 điểm.

Giá cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai (HAG) tăng lên mức 21.400 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức tăng 300 đồng/cổ phiếu. Với việc sở hữu gần 311.605.030 cổ phiếu HAG, tương đương 43,39%, với biên độ tăng này, tổng giá trị cổ phiếu nắm giữ của bầu Đức đã tăng lên hơn 93 tỷ đồng.

Trước đó, với việc mời câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới Arsenal sang Việt Nam hồi tháng 7/2013 đã giúp bầu Đức kiếm 200 tỷ đồng/ngày.

Điển hình, trong phiên giao dịch 16/7, chỉ số VN30Index tăng 1,15 điểm, tương đương 0, 21 % lên 549,75 điểm. Giá cổ phiếu của HAG đã tăng lên mức 22.400 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức đã tăng lên 208 tỷ đồng.

Ngô Thuy tổng hợp

(Nguồn: Theo KT)

Tổng hợp tin bài:
Vũ Quang Trung

Một người yêu công việc Marketing Communication, Branding. Hứng thú tìm kiếm, kết nối, chia sẻ cùng cộng đồng những người yêu và đang hoạt động cùng lĩnh vực.
Từ khóa: doanh nhân, hái ra tiền, Bầu Đức, Lê Phước Vũ, Phạm Nhật Vượng, Tôn Hoa Sen
Tin tiếp theo
Tin mới nhất
 
Tin mới nhất
Facebook Seeding – Kỳ I – Facebook Seeding Và Con Số Từ Overview
Facebook Seeding – Kỳ III – Posts, People Những Con Số Diệu Kỳ
Facebook Seeding – Kỳ II – Đọc Insight Với Likes, Reach Và Visits
Điểm Đến Tuyệt Vời Của Marketer Vietnam
Đăng ký ngay Chuyện nghề - TUYỂN NHÂN DỤNG TÀI
Tem chống hàng giả 'nhái' hoành hành trên thị trường
Học từ Case Study là không đủ
Tin đọc nhiều nhất
Valentine 2014: Close up và Đại lộ tình yêu liệu có làm nên chuyện?
Cái Nhìn Định Mệnh Trong Quyết Định Mua
Hành trình đến với Sales của cậu sinh viên Kế Toán
Sức ảnh hưởng không tưởng của Facebook đến kinh tế toàn cầu
10 loại rượu vang được bình chọn ngon nhất.
Facebook Seeding – Kỳ II – Đọc Insight Với Likes, Reach Và Visits
Soundcloud đã thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?
LIFE STYLE
5 điều cần biết trước khi tốt nghiệp
Trước mỗi lần tuyển dụng nhân viên AYP, anh đều xác định rõ: Anh cần vị ...
5 Suy Nghĩ Khiến Bạn Chẳng Bao Giờ Giàu Có
Trung thu – Hãy đến đây !
Bạn đã sẵn sàng sở hữu một ngôi nhà trên mặt trăng?
Tự sự Marketer
BMG - Giấc Mơ Rồng Bay
Bạn đang lo lắng, trước những thử tháchVà có khi con tim run run trước những ...
Nơi của những xúc cảm - Đêm Gala Community Business Competition 2014
Teambuilding – Đúng người đúng việc
Hành trang Marketer thời sinh viên
Hồi ức Marketer
Marketer cười
10 bí mật chưa từng tiết lộ về CocaCola
Ở Ấn Độ, CocaCola đã từng bị cáo buộc có chứa thành phần thuốc trừ sâu. ...
[Fun fact] Các sự thật hiển nhiên khiến bạn phải bật cười
Infographic 20 màu sắc thông dụng nhất trong logo của các thương hiệu lớn
Những mẫu bao bì độc đáo
Hài hước với cách kết hợp các logo nổi tiếng
Young Marketer
Phỏng vấn Quán quân Cuộc thi Marketing Sáng tạo 2015 – Team Archinomics
Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày công tác xã hội và sáng tạo Sunwah và những ...
Hành trình đến với Sales của cậu sinh viên Kế Toán
Đam mê dẫn lối tương lai
Cô giám đốc sinh viên "taxi 2 bánh"
Cô nàng 9X với thu nhập “khủng”
MarketerVietnam.vn
© Copyright 2013 MarketerVietnam.vn - All rights reserved - ® MarketerVietnam.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin. Website trong giai đoạn thử nghiệm, đang chờ giấy phép ICP.