Bạn đang xem: Kiến thức > Advertising
Đăng ký Đăng nhập Tìm kiếm
Cập nhật: 20:26 UTC - Thứ hai, Ngày 16 Tháng 12, Năm 2013
7 xu hướng Content Marketing năm 2014

Content Marketing là một phương pháp Marketing chú trọng vào việc phát triển và lan truyền nội dung thông qua những phương tiện truyền thông (TVC, báo chí, mạng xã hội,…) nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng và xã hội. Các tác động của Content Marketing có thể được đánh giá dựa trên số lượng khách hàng tiềm năng bị thu hút, hoặc tỉ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành người mua hàng.

Dự đoán xu thế SEO năm 2014, thì xu hướng “Content Marketing lên ngôi”, bài Content Marketing trên blog, báo, diễn đàn lớn đã trở thành lựa chọn của các dân làm SEO, Marketing Online thay vì các mẫu quảng cáo như trước đó. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nhỏ của VN, tin, bài Content Marketing là công cụ được lựa chọn hầu như tuyệt đối.Tuy nhiên, với nguồn thông tin tràn ngập và nhu cầu Content Marketing của doanh nghiệp quá nhiều như bây giờ, người tiêu dùng ngày càng “bội thực” thông tin Content Marketing. Họ dễ dàng bỏ ra những bài Content Marketing lộ liễu và thô thiển, khiến cho “lá bùa” Content Marketing ngày càng mất “thiêng”.

Dưới đây là 7 xu hướng Content Marketing trong năm 2014:

1. Tiếp thị nội dung sẽ lớn hơn bao giờ hết

Một trong những cách chính mà các công ty đang thiết lập quyền lực và đạt được niềm tin của người tiêu dùng là không ngừng tạo ra những nội dung có giá trị thông qua một loạt các kênh khác nhau. Nội dung này bao gồm thông tin ngành có liên quan nhằm cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hoặc mang tính giải trí cho độc giả. Làm như vậy cho phép một công ty xây dựng mối quan hệ ổn định với khách hàng của họ và phát triển một lượng độc giả trung thành. Theo Content Marketing Institute, chiến lược tiếp thị nội dung B2B hàng đầu là các phương tiện truyền thông xã hội, các bài viết trên trang web của doanh nghiệp, các bản tin điện tử, các nghiên cứu tình huống, các video và bài viết trên các trang web khác.

Bằng cách sử dụng một hoặc nhiều kênh này, doanh nghiệp có thể xây dựng danh tiếng của mình trong ngành. Xu hướng này cho thấy rằng tiếp thị hướng đến đại chúng thông qua các kĩ thuật như quảng cáo truyền hình và quảng cáo trên đài phát thanh đang trở nên kém hiệu quả. Thay vào đó, tốt hơn nên tập trung vào inbound marketing, bằng cách sản xuất những nội dung có giá trị, hấp dẫn được thiết kế riêng cho một đối tượng cụ thể.

2. Tiếp thị truyền thông xã hội sẽ đa dạng hơn

Chỉ một vài năm trước đây, các doanh nghiệp chỉ hạn chế hoạt động trong các mạng truyền thông xã hội mà họ có thể thực hiện các chiến dịch marketing của họ, với những ông lớn gồm Facebook, LinkedIn và Twitter. Bây giờ, các trang mạng xã hội mới đang xuất hiện khắp mọi lúc. Trong khi một số mạng biến mất, các mạng xã hội Pinterest, Google+, Tumblr và Instagram đã ngày càng phổ biến và cung cấp cho các doanh nghiệp rất nhiều lựa chọn mới, cho phép họ sản xuất nội dung hấp dẫn với nhiều hình thức truyền thông khác nhau và thu hút nhiều độc giả trên nhiều kênh khác nhau hơn bao giờ hết.

Do đó, việc các doanh nghiệp ra mắt thương hiệu và thử nghiệm nhiều mạng xã hội khác nhau nhằm mục đích thu được số lượng tối đa người dùng đã trở nên phổ biến. Việc đa dạng hóa này dường như để chứng minh hiệu quả cho nhiều công ty bởi vì việc này giúp xây dựng giá trị thương hiệu bằng cách làm cho người tiêu dùng nhận ra một thương hiệu cụ thể dễ dàng hơn.

3. Nội dung chú trọng hình ảnh sẽ thống trị

Khi người tiêu dùng chịu tác động bởi số lượng quảng cáo ngày càng nhiều, việc làm cho nội dung trở nên dễ dàng và nhanh chóng được tiếp nhận càng trở nên quan trọng hơn. Nhìn vào các trang mạng xã hội lớn được đề cập ở trên, ba trong số bốn mạng đó có một đặc điểm chung: họ đăt trọng tâm là hình ảnh. Sự phát triển nhanh chóng dẫn đến thành công của BuzzFeed và Pinterest chứng minh cho sức mạnh và tiềm năng lan truyền của nội dung dựa trên hình ảnh.

Các bài viết blog thành công và được xã hội chia sẻ nhiều nhất cũng thường có một đặc điểm chung: họ đặt một số hình ảnh đúng chỗ để chia nhỏ nội dung và nhấn mạnh một số điểm nhất định. Một ví dụ khác là các infographic, đó là sự kết hợp hình ảnh với một lượng chữ tối thiểu để giải thích một chủ đề và cung cấp thông tin thống kê hoặc dữ liệu từ các cuộc nghiên cứu.

Trong khi nội dung dựa trên văn bản truyền thống có khả năng sẽ hoàn toàn trở nên lạc hậu, việc kết hợp cùng hình ảnh rõ ràng là có lợi cho chiến dịch tiếp thị.

4. Ít hơn sẽ hiệu quả hơn

Một xu hướng đáng chú ý là sự thay đổi rõ ràng trong sở thích của người tiêu dùng đối với những thông điệp tiếp thị đơn giản thay vì những thông điệp sâu sắc. Khi bạn nghĩ đến một số thương hiệu hàng đầu thế giới như Apple và Google, họ luôn rất đơn giản. Sức quyến rũ chủ yếu của Pinterest chính là nét thẩm mỹ thuần khiết, gọn gàng và tối giản của nó.

Khi nhiều người tiêu dùng đang cảm thấy hoa mắt với hàng loạt thông tin và mẫu quảng cáo kêu gào “hãy nhìn tôi”, thì một số nhà tiếp thị sáng tạo nhất sẽ đi theo hướng ngược lại. Họ giờ đang nỗ lực làm dịu bớt các thông điệp của mình và không “đàn áp” người tiêu dùng bằng quảng cáo cường điệu.

Một bài viết của tạp chí Forbes đã nói rằng: " Có một cảm giác rằng cuộc sống kỹ thuật số siêu kết nối cho đến việc tiếp xúc với những quảng cáo chói mắt, chớp nháy và phức tạp đang làm chúng ta chán mỗi ngày, không thể tiếp tục thế này. Kết quả là, năm 2013 có thể sẽ là một năm mà các chiến lược tiếp thị thành công nhất sẽ là những chiến lược không chỉ đơn giản, tự nhiên mà còn quảng bá hàng hóa và dịch vụ phục vụ cho việc đơn giản hóa cuộc sống của người tiêu dùng, hoặc thậm chí chỉ phục vụ cho trải nghiệm khách hàng của họ.

5. Nội dung sẽ thích ứng với thiết bị di động của họ

Do việc sử dụng rộng rãi (và tăng trưởng nhanh chóng) của điện thoại thông minh và máy tính bảng, việc các công ty tạo ra nội dung để người sử dụng điện thoại di động có thể truy cập là cần thiết. Theo tạp chí Forbes, “87% lượng bán ra của các thiết bị kết nối vào năm 2017 sẽ là máy tính bảng và điện thoại thông minh”. Cho dù đó là việc tạo ra một phiên bản di động bổ sung cho một trang web hoặc sử dụng thiết kế web thích ứng, điều quan trọng là phải tạo ra một trải nghiệm tích cực cho người dùng đang truy cập thông qua một thiết bị di động.

Nếu không, rất dễ để mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh, những người đã thích nghi với xu hướng này. Vì sự chuyển đổi từ máy tính truyền thống và máy tính xách tay sang các thiết bị di động vẫn đang diễn ra không ngừng, các doanh nghiệp không thể tránh được khả năng bị ảnh hưởng.

6. Công nghệ đeo bám quảng cáo gia tăng sẽ hiệu quả

Đây là một chiến lược tiếp thị được ưa dùng gần đây. Nói một cách ngắn gọn, nó hoạt động bằng cách sử dụng cookie của trình duyệt để theo dõi các trang web mà người dùng truy cập. Một khi họ rời khỏi một trang web nhất định, các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ xem sẽ được hiển thị cho họ một lần nữa trong các quảng cáo trên nhiều trang web khác nhau.

Kỹ thuật này rõ ràng rất hiệu quả khi chỉ có hai phần trăm của lưu lượng truy cập web chuyển đổi trong lần ghé thăm đầu tiên, công nghệ đeo bám quảng cáo hoạt động nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi tổng thể bằng cách nhắc người tiêu dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đã từng xem . Điều này sẽ giúp các thương hiệu và các sản phẩm luôn được người tiêu dùng nhớ đến. Thậm chí có những nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc đơn giản để thương hiệu và biểu tượng tạo ra sự quen thuộc, từ đó xây dựng lòng tin và làm cho người tiêu dùng có nhiều khả năng thực hiện mua hàng hơn.

Ngay cả khi không có kết quả ngay lập tức, việc này vẫn có thể đem lại hiệu quả về lâu dài. Do nhiều nhà tiếp thị đã thành công với “ad retargeting”, nhiều khả năng nó sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong năm 2014.

7. SEO và các tín hiệu xã hội sẽ ngày càng liên kết với nhau

Mặc dù các tín hiệu xã hội thường không đáng giá bằng các đường dẫn vào truyền thống (inbound links), nhưng không thể phủ nhận rằng ngày nay chúng vẫn có vai trò trong bảng xếp hạng tìm kiếm hữu cơ hiện nay. Sau cùng, chúng là một trong ba trụ cột của SEO. Vì mục tiêu của Google và các bộ máy tìm kiếm khác là cung cấp cho người sử dụng các nội dung phù hợp nhất và chất lượng tốt nhất, các bộ máy tìm kiếm sẽ tính đến số các chia sẻ một bài blog, bài viết hoặc sản phẩm trang web nhận được.

Càng có nhiều người chia sẻ một phần nội dung, chất lượng càng cao hơn, và do đó vị trí của nó sẽ tăng trong các trang kết quả tìm kiếm . Không phải ngẫu nhiên mà các kết quả tìm kiếm hàng đầu có xu hướng được nhiều người chia sẻ , trong khi những vị trí thấp hơn có ít chia sẻ hơn .

Bên cạnh đó,  việc nhiều người chia sẻ có thể coi như một chứng nhận niềm tin (ví dụ , một tín hiệu tin cậy ) cho những khách ghé thăm một trang web. Nếu họ thấy rằng nó có hàng trăm hoặc hàng ngàn chia sẻ, có khả năng trang web có một giá trị gì đó. Đó là lý do chủ yếu tại sao rất nhiều doanh nghiệp đang cài đặt bổ sung phần chia sẻ xã hội và người tiêu dùng được khuyến khích chia sẻ càng nhiều càng tốt.

Trong khi rất khó để dự đoán các thuật toán sẽ phát triển trong tương lai, chia sẻ xã hội có cơ hội để thích ứng hoặc thậm chí đáng giá hơn liên kết inbound truyền thống vào cuối năm 2014.

 

Nguồn: Forbes

Tổng hợp tin bài:
Đỗ Phan Phước Huy

Xin chào tất cả các bạn! Tôi đam mê Marketing và đang làm trong lĩnh vực tư vấn phát triển thương hiệu doanh nghiệp.
Từ khóa: content marketing, xu hướng, 2014, quảng cáo, điện tử, mạng xã hội, nội dung, SEO, inbound marketing, cookie, website
Tin tiếp theo
Tin mới nhất
 
Tin mới nhất
Facebook Seeding – Kỳ I – Facebook Seeding Và Con Số Từ Overview
Facebook Seeding – Kỳ III – Posts, People Những Con Số Diệu Kỳ
Facebook Seeding – Kỳ II – Đọc Insight Với Likes, Reach Và Visits
Điểm Đến Tuyệt Vời Của Marketer Vietnam
Đăng ký ngay Chuyện nghề - TUYỂN NHÂN DỤNG TÀI
Tem chống hàng giả 'nhái' hoành hành trên thị trường
Học từ Case Study là không đủ
Tin đọc nhiều nhất
Valentine 2014: Close up và Đại lộ tình yêu liệu có làm nên chuyện?
Cái Nhìn Định Mệnh Trong Quyết Định Mua
Hành trình đến với Sales của cậu sinh viên Kế Toán
Sức ảnh hưởng không tưởng của Facebook đến kinh tế toàn cầu
10 loại rượu vang được bình chọn ngon nhất.
Facebook Seeding – Kỳ II – Đọc Insight Với Likes, Reach Và Visits
Soundcloud đã thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?
Franchising
McDonald’s và sự trở lại lần 2
Tại sao  McDonald’s quay lại Việt Nam? Họ nhìn thấy những cơ hội gì và quay ...
Vận hành hiệu quả doanh nghiệp mua nhượng quyền
Fastfood và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam
Highlands Coffee và sự chuyển mình của thương hiệu
Thành công hơn với nhượng quyền thương mại
Soft skills
Những nguyên tắc vàng của Marketing áp dụng trong “cưa cẩm”
Đã bao giờ bạn nghĩ rằng những kiến thức bạn được học ở trường lại có ...
6 yếu tố của chiến lược Viral marketing
7 mẹo đàm phán lương cho một marketer
6 kỹ năng khởi đầu cho công việc Marketing Online
Anh Nguyễn Ngoan – CEO Metrofood chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo “Talk and Brand” – Thổi bừng đam mê kinh doanh
Planning
Quy trình lập kế hoạch marketing online
Đối với các doanh nghiệp hiện nay, việc xây dựng chiến lược marketing ...
Kế Hoạch Phát Triển Sản Phẩm Gà Rán Kentucky (KFC)
Bài Học Từ Cơn Sốt “Cứ Là Mình” Của Sprite
Chiến lược phát triển của Unilever qua 10 năm
5 kẻ thù của kế hoạch tiếp thị
Branding
TVC- Quy Trình Thấu Hiểu Nhu Cầu Khách Hàng
TVC là các mẫu quảng cáo bằng video clip ngắn thông thường có thời ...
Từ nhãn hiệu đến thương hiệu
Làm Marketing Thương Hiệu Thông Qua Hoạt Động Above The Line (ATL) và Below The Line (BTL)
Bí quyết chọn đại sứ thương hiệu
Trung Nguyên và bài học xây dựng thương hiệu
Digital
Hãy lưu ý những điều này khi bạn làm một facebook fanpage
​“Mọi người nói với chúng tôi rằng họ muốn nhìn thấy nhiều câu chuyện ...
Ý tưởng để tạo hiệu ứng viral trong social media
Pinterest và tiềm năng để ngỏ
6 lưu ý cho một chiến dịch email marketing thành công
Mạng xã hội và câu chuyện xây dựng thương hiệu
MarketerVietnam.vn
© Copyright 2013 MarketerVietnam.vn - All rights reserved - ® MarketerVietnam.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin. Website trong giai đoạn thử nghiệm, đang chờ giấy phép ICP.